Chuyện tình Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu

BaoDai-NamPhuong


Nam Phương Hoàng hậu
Triều đại nhà Nguyễn trị vì đất nước ta được 143 năm, từ năm 1802 đến năm 1945, trải qua 13 đời vua. Hoàn cảnh và thời gian ở ngôi của các vị vua nhà Nguyễn không giống nhau. Bên cạnh đó, những bà vợ của vua đều được chọn khi còn nhỏ, tức là thời còn là hoàng tử nên đa số các vua triều Nguyễn đều có vợ trước khi lên ngôi vua. Riêng trường hợp vua Bảo Đại lên ngai vàng vẫn chưa nạp phi.
Bảo Đại (1926-1945) là vị vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Bảo Đại sinh ngày 22-9 năm Quý Sửu (22-10-1913), con độc nhất của vua Khải Định và Hoàng Thị Cúc. Năm 1922, vua Khải Định ngự giá đi Tây và nhân dịp này có mang theo Hoàng Thái tử Vĩnh Thụy để Vĩnh Thụy ở lại du học nên ủy thác cho vợ chồng Khâm sứ Huế là Charles nhận đỡ đầu nuôi nấng, bấy giờ Vĩnh Thụy mới 10 tuổi. Đến năm 1925 vua Khải Định băng hà, triều đình tôn Hoàng Thái tử Vĩnh Thụy lên ngôi hoàng đế kế nghiệp vua cha vừa tạ thế, lấy niên hiệu là Bảo Đại và là vị vua thứ 13 triều Nguyễn. Năm này Bảo Đại cũng vừa đúng 13 tuổi. Sau đó, Bảo Đại trở lại Pháp tiếp tục công việc học cho đến năm Nhâm Thân (1932) trở về nước.
Nam Phương Hoàng hậu, tên húy Nguyễn Hữu Thị Lan (còn có tên Pháp là Mariette Jeanne Nguyễn Hữu Thị Lan), sinh ngày 17-10 năm Giáp Dần (4-12-1914) tại Gò Công (Nam kỳ). Bà là con của ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bính (cháu ngoại của tỉ phú Nam kỳ Lê Phát Sỹ). Năm 1927, bà Nguyễn Hữu Thị Lan du học tại Pháp, học tại trường Couvent des Oiseaux tại Paris. Năm 1932, bà Nguyễn Hữu Thị Lan trở về nước và gặp vua Bảo Đại trên một chuyến tàu trở về cố hương. Sau đó, bà Nguyễn Hữu Thị Lan và Bảo Đại gặp nhau trong một chuyến nghỉ mát ở Đà Lạt, trở nên thân mật hơn rồi đi đến hôn nhân. Ngày 20-3-1934, vua Bảo Đại tổ chức đám cưới với bà Nguyễn Hữu Thị Lan tại điện Kiến Trung. Ngày 24-3-1934, bà Nguyễn Hữu Thị Lan được tấn phong là Nam Phương Hoàng hậu. Lễ tấn phong được cử hành long trọng tại điện Dưỡng Tâm.

NamPhuong

Mối tình Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu, có phải do người Pháp đạo diễn cho cặp tình duyên này hay là tình cờ gặp nhau trên chuyến tàu viễn dương lênh đênh trên biển cả tháng trời, Bảo Đại quen biết Thị Lan và sau đó Bảo Đại và Nguyễn Hữu Thị Lan gặp lại nhau ở Đà Lạt. Nhiều người cho rằng, mối tình Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu đến với nhau là do người Pháp sắp xếp. Tháng 8-1932, Bảo Đại cùng với vợ chồng cha nuôi là Khâm sứ Pháp Charles xuống con tàu d’Artagnan của Hãng Messagegies Maritimes trở về Việt Nam. Trên chuyến tàu đó, có vợ chồng Lê Phát An cùng cô cháu gái gọi bằng cậu Nguyễn Hữu Thị Lan cũng trở về cố hương. Có thể, có sự bàn bạc giữa hai bên, một bên do vợ chồng Khâm sứ Pháp Charles đại diện và một bên do vợ chồng Lê Phát An đại diện. Ở trên chuyến tàu d’Artagnan hẳn có một bữa cơm thân mật của gia đình Lê Phát An mời vợ chồng Khâm sứ Pháp Charles và không thể thiếu đôi trẻ là Bảo Đại và Nguyễn Hữu Thị Lan. Trong bữa cơm này đã làm cho đôi trẻ quen nhau và trò chuyện thoải mái.
Tháng 9-1932 tàu d’Artagnan cặp bến tại Vũng Tàu, hai người chia tay rồi hẹn một ngày nào đó gặp lại nhau. Bảo Đại về Huế bái yết bà Từ Cung (thân mẫu của hoàng đế) xong và ngồi lên ngai vàng vài tháng để cho các quan trong triều tới bái yết. Bảo Đại được Toàn quyền Khâm sứ Pháp dắt đi thăm mấy tỉnh miền Trung, Cao Nguyên… để cho dân chúng ngắm long nhan một ông vua trẻ tuổi bảnh bao còn độc thân. Sau khi trở về Huế được vài tháng, Bảo Đại thấy trong người mệt mỏi, nên được người Pháp đề nghị Bảo Đại vào Đà Lạt nghỉ ngơi. Ở Đà Lạt người Pháp đã xây dựng nhiều biệt thự để cho các viên Toàn quyền Khâm sứ Pháp lên nghỉ mát, thêm vào đó còn có những ngôi biệt thự sang trọng của các nhà tư bản bản xứ. Nếu Bảo Đại muốn chọn một biệt thự nào vừa ý để nghỉ mát thì người Pháp sẽ trưng dụng để Bảo Đại ở ít tháng, trong lúc chờ đợi xây dựng một biệt thự dành riêng cho hoàng đế. Cũng trong dịp này gia đình Nguyễn Hữu Hào cũng lên Đà Lạt nghỉ mát nhân dịp Nguyễn Hữu Thị Lan được nghỉ hè ở Pháp về.
Mùa hè năm 1933, Bảo Đại cùng vợ chồng Charles vào Đà Lạt nghỉ ngơi. Toàn quyền Pháp là Pasquier ra lệnh cho viên đốc lý (thị trưởng) Đà Lạt là Darles tổ chức một buổi dạ tiệc. Buổi dạ tiệc được tổ chức tại biệt thự của Nguyễn Hữu Hào ở Đà Lạt với sự tham dự đông đủ văn võ bá quan Pháp- Nam triều cùng với cánh nhà giàu. Trong buổi dạ tiệc này Bảo Đại và Thị Lan được sắp xếp ngồi cạnh với nhau để trở nên thân mật và cùng nhau khiêu vũ. Những ngày cuối đời, cựu hoàng Bảo Đại có nhắc lại chuyện tham dự buổi dạ tiệc như sau: “Sau lần hội ngộ đầu tiên ấy, thỉnh thoảng chúng tôi lại gặp nhau để trao đổi tâm tình. Marie Thérèse thường nhắc đến những kỷ niệm ở trường Couvent de Oiseaux một cách thích thú. Cũng như tôi, Marie Thérèse rất thích thể thao và âm nhạc. Cô ta có vẻ đẹp dịu dàng của người miền Nam pha một chút Tây phương…”.

Những ngày tháng Bảo Đại nghỉ mát ở Đà Lạt thường được vợ chồng Charles mời đến sân quần vợt của dinh Toàn quyền chơi tennis và mời cả vợ chồng Lê Phát An cùng với Nguyễn Hữu Thị Lan tới chơi. Bảo Đại được ra sân đánh quần vợt với người đẹp thì còn gì bằng và chính những buổi trên sân quần vợt này đã làm cho con tim Bảo Đại rung động, chẳng bao lâu Bảo Đại đã mạnh dạn ngỏ ý và xin cưới Nguyễn Hữu Thị Lan làm vợ.
Qua những chi tiết trên, chúng ta thấy mối tình Bảo Đại và Nguyễn Hữu Thị Lan có sự sắp đặt một cách khéo léo và tinh tế của vợ chồng Khâm sứ Huế Charles. Những năm cuối đời của cựu hoàng Bảo Đại có viết những dòng hồi ký trong cuốn Con Rồng Annam để biện minh cho mối tình giữa mình và Nguyễn Hữu Thị Lan là do Bảo Đại yêu và say mê Thị Lan thật sự nên đã chấp thuận cưới, dù bà Từ Cung và hoàng tộc lúc đầu có phản đối. Bảo Đại còn nói rõ là mối tình giữa ông và Thị Lan không phải là mối tình “chính trị” do Pháp sắp đặt.
Trong cuốn hồi ký Con Rồng Annam của Bảo Đại có viết một đoạn: “… Sau những buổi gặp gỡ trên sân quần vợt, trong những buổi dạ tiệc, tôi có lại thăm M.J. Lan nhiều lần tại ngôi biệt thự sang trọng của gia đình họ Lê ở Đà Lạt. Cô Lan có vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê và tôi cũng nghĩ lại xưa kia đất Gò Công đã có người làm hoàng hậu là bà Từ Dũ, thì nay tôi chọn người con gái thứ hai cũng ở đất Gò Công là vợ chắc chẳng có gì trở ngại cả. Vì vậy tôi ngỏ ý xin cưới M.J.Lan và cô đã đồng ý nhưng với điều kiện gia đình cho phép đã”. Báo chí Sài Gòn hồi cuối năm 1933 có phỏng vấn Nam Phương Hoàng hậu đã trả lời sau ngày lấy Bảo Đại như sau: “… Cuộc hôn nhân giữa tôi và hoàng thượng là một sự tình cờ. Vì hai người đã gặp nhau trong một bữa dạ hội ở Dinh Đốc lý Darles tại thị xã Đà Lạt vào năm 1933. Lúc ấy tôi mới 20 tuổi, tôi không để ý gì đến hoàng đế, nhưng hoàng đế đã chú ý đến tôi…”.

Gia Dinh BaoDai

Đến đây, chúng tôi có thể kết luận mối tình Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu có bàn tay đạo diễn tinh tế của người Pháp, đặc biệt vợ chồng Khâm sứ Charles ngay từ khi Bảo Đại còn đang học ở bên Pháp. Sau này, Bảo Đại hay Nam Phương Hoàng hậu có bào chữa thế nào, thì cuộc hôn nhân của họ rõ ràng có sự sắp đặt từ trước với những âm mưu chính trị, thâm sâu của chính quyền thực dân Pháp. Tóm lại, mối tình Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu dù có sắp đặt hay tình cờ gặp nhau, thì họ cũng tiến đến hôn nhân và có 5 người con (2 trai và 3 gái): Hoàng tử Bảo Long và các công chúa Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung và Hoàng tử Bảo Thắng.
NGUYỄN VĂN TƯỞNG

Advertisements

One comment

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s