Tổ Chức Thi Tú Tài trưo’c 1975 tại Nam VietNam

tapvohocsinh

Tập Vở Học Sinh


*Lúc đó tôi là công chức của bộ Giáo dục, với chức vụ là trưởng ban Nội dịch, phụ trách bảo vệ an toàn, an ninh cơ sở và vệ sinh cho 2 building. Trên lầu là Nha Tiểu học. Tầng trệt gồm nha Trung học, Nha Khảo thí, ban Thanh tra trung học và phòng Kế toán.

Các giám đốc đều biết tôi và tôi cũng biết họ. Tôi có làm việc với cụ Đàm Xuân Thiều và ông Phạm Tấn Kiệt là 2 giám đốc trước, sau của nha trung học. Làm việc với ông Đặng Trần Thường và Nguyễn Văn Linh là 2 giám đốc trước sau của nha Khảo Thí.
Nhân viên của tôi vcó 2 người, là bác lao công già và chị lao công goá phụ của tử sĩ.

1* SOẠN VÀ BẢO MẬT ĐỀ THI.

1.1.
Đề cử các thanh tra trung học vào ban soạn đề thi.

Những thanh tra TH được đề cử vào ban soạn đề thi. Làm việc theo khả năng của từng giáo sư bộ môn.

1.2.
“Cấm trại” và cô lập.

Trước ngày thi 1 tuần lễ hay 10 ngày gì đó, ban soạn đề thi tập trung vào làm việc trong 1 phòng. Và kể từ ngày đó, họ hoàn toàn bị cô lập với “thế giới bên ngoài”. Nghĩa là không được về nhà. Làm việc, ăn và ngủ tại chỗ.

Không ai được phép vào phòng làm việc của họ. Giám đốc nha Khảo thí cũng không dám bén mãng đến gần phòng đó.

Chỉ có tôi là người được tiếp xúc và giúp đở họ, cho nên tôi cũng bị cấm trại luôn.

1.3.
Việc đề nghị đề thi.

Thông thường thì mỗi năm, nha Khảo Thí có công văn gởi đến các giáo sư phụ trách bộ môn lớp 12, đề nghị ra đề thi. Tất cả đều được bảo mật.

Những đề thi đó không nhất thiết phải được chọn làm đề thi. Nó chỉ là những bài căn bản, sát với chương trình học, để làm tham khảo.

Như vậy, trước mắt các thanh tra là những đề thi của 2 hoặc 3 năm về trước. Họ có thể chọn 1 đề nào đó hoặc ra 1 đề thi mới.

1.4.
Thực hiện đề thi.

Các thanh tra tự đánh máy vào giấy sáp (Stencil), tự quay Ronéo, cắt đề thi, cho vào phong bì, niêm khằng và đóng dấu vào khằng.

1.5.
Số lượng đề thi.

Đề thi cung ứng cho mỗi phòng thi trên toàn quốc. Mỗi tỉnh có 1 Hội đồng Giám thị (HĐGT) bao gồm nhiều trung tâm thi, (mỗi TTT là 1 trường học.). Mỗi TTT có nhiều phòng thi. Do đó, số lượng đề thi rất lớn, rất nhiều.

Đề thi của mỗi tỉnh được đựng trong những cái rương nhôm, có 2 khoá, có niêm phong.

1.6.
Di chuyển đề thi.

Mỗi tỉnh có 1 Hội Đồng Giám Thị (HĐGT) bao gồm nhiều Trung Tâm Thi (TTT). Các chức vụ Chủ tịch, Phó chủ tịch và thơ ký HĐGT đều do bộ Giáo dục/Nha Khảo thí đề cử. Trên nguyên tắc là do các giáo sư từ các tỉnh khác đến. Các giám thị phòng thi thì do các giáo sư và giáo viên ở địa phương phụ trách.

HĐGT sẽ tập trung tại Nha Khảo Thí để nhận các rương nhôm đựng đề thi và cùng đi theo các rương đề thi bằng công xa hoặc bằng máy bay.

Mọi di chuyển đề thi đều phải có xe của cảnh sát dẫn đường và hộ tống.

Các toà hành chánh tỉnh phải lập 1 toán cảnh sát đến tận phi trường để bảo vệ đề thi về đến toà tỉnh. Đề thi và HĐGT thường đến tỉnh 1 ngày trước ngày thi, ấn định chung cho toàn quốc.

Toà tỉnh cung cấp chỗ ăn, chỗ ở cho HĐGT.

1.7.
Di chuyển bài thi của thí sinh về Sải Gòn.

Sau khi thi xong, HĐGT sẽ mang bài thi của thí sinh toàn quốc về Sài Gòn để các Hội Đồng Giám Khảo (HĐGK) chấm thi. Bài thi cũng được bảo vệ nghiêm nhặt trên đường về.

2* HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO. (H ĐGK)

Bài thi của thí sinh toàn quốc được đem về Sài Gòn để chấm điểm. HĐGK gồm có Chánh, Phó chủ khảo, Thư ký và các giáo sư bộ môn lớp 12 trên toàn quốc về Sài gòn để chấm thi.

2.1.
Việc chấm thi.

Các bài thi được rọc phách trước khi giao cho giám khảo chấm điểm. Một bài thi được chấm 2 lần, do 2 giám khảo khác nhau. Điểm thi không viết trên bài thi, mà chỉ viết trên 1 tấm phiếu rời, chỉ có số ký hiệu mà thôi. Và thư ký giữ những phiếu điểm đó.

2.2.
Cộng điểm và viết chứng chỉ thi đậu.

Bài chấm xong, ráp phách, cộng điểm và thành lập 1 bảng danh sách thí sinh thi đậu. Các thư ký viết chứng chỉ và ký tên ở phần “người lập chứng chỉ”. Chánh chủ khảo ký tên trên chứng chỉ.

Tùy theo số điểm mà thí sinh được xếp hạng, “Thứ”, Bình Thứ, Ưu, Tối Ưu”.
Chứng chỉ thi đậu được chuyển về Nha Khảo Thí để dán hình và đóng con dấu của Nha Khảo thí.

Thí sinh ở Sài Gòn thì đến Nha KT lảnh chứng chỉ. Thí sinh ở tỉnh thì đến các trường Trung học địa phương ngận lãnh.

2.3.
Các phụ cấp.

* Phụ cấp vãng phản (Feuille de Route) dành cho những người đi công tác trên 10 Km. Được tính theo ngày đi và ngày xong công tác trở về địa phương. Cơ quan hành chánh địa phương chứng nhận ngày đi, ngày đến, đi và về.

* Phụ cấp chấm thi. GK chấm bao nhiêu bài thì nhận bao nhiêu tiền. Mỗi bài 11.50 đồng năm 70’s. Nhưng thực tế thì, bộ GD thường cho con số chung của mỗi người là 1200 bài. Những thư ký không chấm bài cũng được hưởng 1200 bài.

Trong thời gian thi cử, người lo âu nhất là Giám đốc Nha Khảo thí. Bởi vì, bất cứ 1 nhân viên nào ở đâu đâu đó trên toàn lãnh thổ VNCH mà làm bậy, gian lận…thì GĐ nha KT là người liên đới chịu trách nhiệm. Trước hết là đám nhà báo đến tìm hiểu, phỏng vấn, điều tra…

Việc bảo mật và các biện pháp bảo vệ kỳ thi được tốt đẹp còn rất nhiều chi tiết tỉ mĩ, cặn kẻ không có thể trình bày ra hết ở bài viết nầy được.

Nguyễn Tiền Giang.

Advertisements

2 comments

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s