Vụ BS Hà Thúc Nhơn

HaThucNhon

Thi thể BS Hà Thúc Nhơn

Nguồn hình : FB Saigon Kỷ Niệm-Thao Nguyen Van

<

Đôi lời phi lộ

” Vụ BS Hà thúc Nhơn chiếm BV-Duy Tân Nha Trang, tử thủ bên trong và bị bắn chết  một thời đã làm dư luận xôn xao với nhiều giả thuyết.
Là một ngừời có nhiều cảm tình với Hà thúc Nhơn khi nội trú trong Trường Quân Y(số 4 đường HùngVương Chợ Lớn) tôi xin đưa lên NET vài chi tiết mà tôi biết rõ về ” Vụ Hà Thúc Nhơn”.

Xin cao nhơn góp ý thêm để làm sáng tỏ một vấn đề liên hệ tới tình trạng Tham Nhũng Hết Thuốc Chữa của Đệ nhị Công Hòa Nam VN.
I- Thân thế Hà thúc Nhơn :
Hà thúc Nhơn sinh ra và lớn lên ngoài Trung( Phan Rang?), nhà rất nghèo, có hai người em một trai, một gái.
Ngừơi em gái lập gia đình, và sống bình thường. Người em trai là giáo sư trung học đệ nhất cấp, động viên vào Trương Sĩ quan Thủ Đức.
Hà thúc Nhơn bỏ quê vào Saigon làm đủ thứ nghề để kiếm sống nuôi hai em.
Là học sinh Petrus Ký, đỗ trung học, Hả thúc Nhơn bỏ Đệ tam, thi Tú tài I, Tú tài II rồi vào Quân Y khi học năm thứ II Y khoa(?) mang lon Thiếu Úy.
Hà thúc Nhơn hầu như không chơi với ai, vì cái mặc cảm nghèo gia truyền.
Hà thúc Nhơn chọn một dẫy nhà không có sinh viên Quân Y nào ở, và sống cô độc, chỉ hiện diện khi bắt buộc phải có mặt trong các sinh hoạt của SV-Quân Y.
Ngay cả trong các buổi hội họp chung, Hà Thúc Nhơn cũng chọn chỗ ngồi kín đáo im lặng nghe, hoặc câm nín đọc tài liệu, ai hỏi thì cũng trả lời một cách chiếu lệ.
Riết rồi, chẳng ai thèm hỏi, lý tới cái anh hà tiện lời nói này.
Khi có đảo chánh, TT Diệm và ông Cố Nhu bị giết, thì Trường Quân Y ra lệnh cấm trại 100%, có ông Trung tứơng Tổng trấn Tôn thất Đính vào quan sát tại chỗ và tiện thể thị uy cùng anh em sinh viên Quân Y nội trú trong Trừơng.
Khi tất cả sinh viên Quân, Y Nha, Dược phải vô trừờng cấm trại 100%( kể cả những anh có vợ, con), thì dẫy nhà Hà Thúc Nhơn đang ở không còn căn nào trống Nguyễn quốc Quân( anh ruột Nguyễn đan Quế ) rủ tôi chung phòng, ngay sát cạnh Ông-Tủ Lạnh Hà Thúc Nhơn, vì các phòng ở xa, đã có chủ rồi, chỉ còn phòng này thôi, có lẽ vì không ai muốn ở gần Hà Thúc Nhơn.
Sau đó, lệnh cấm trại được giải tỏa nhưng Nguyễn quốc Quân và tôi lười giọn nhà nên cứ ở nguyên đó mấy tháng. Nhờ vậy chúng tôi quen và biết Hà Thúc Nhơn nhiều hơn các anh em khác.
Nói về học hành, thì Hà Thúc nhơn là một tay thông minh và chịu gạo bài. Trong Quân Y có hai nhân vật bỏ Đệ Tam, thi Tú Tài I đỗ liền là Hà Thúc Nhơn và Nguyễn đan Quế( khi 16 tuổi đã xong Tú Tài II ).

Khác với Hà Thúc nhơn, Nguyễn đan Quế nói nhiều, chơi với ai cũng được và đặc biệt, một năm chỉ học 3 tháng là dư điểm lên lớp Y Khọa. Chín tháng còn lại, Nguyễn đan Quế dùng để vui chơi xì phé, bài cào. Mà đánh đâu thắng đó. Nick name của Nguyễn đan Quế là ” Quế Cò “( ốm như con cò, nhưng dai sức không thua ai cả ).
Tốt nghiệp Y Khoa Đại Học Saigon năm 23 tuổi, năm sau đi Bỉ, Anh học về Đồng Vị Phóng Xạ áp dụng cho Huyết Học( Radio-Isotopes- Hematologie ).
Trở về VN, Nguyễn đan Quế làm Phụ giảng Y Khoa Đại Học Saigon, Khu Huyết Học, ở tuổi 28. Khi miền Nam sụp đổ, CSVN tiếp thu BV-Chợ Rẫy và phong cho BS Quế làm Giám đốc một thời gian ngắn. Sau đó, CSVN đưa chuyên viên Huyết Học tốt nghiệp Liên Xô vào thay thế BS Quế. Tôi không biết khi nào thì Nguyễn đan Quế bị thất sủng và hoạt động công khai trong vai trò sáng lập Cao trào Nhân Bản, đến nỗi bị tù nhiều lần,nhưng nhất định không chịu ra khỏi VN dù có đơn bảo lãnh của anh ruột( BS Nguyễn thế Huy, nguyên Y si Trung tá giám đốc Y viện Trưng Vương Saigon; BS Nguyễn quôc Quân, GS Nguyễn tấn Khang và một người chị gái, nguyên là luật sư ).

Điều ngạc nhiên thứ hai là Nguyễn đan Quế lập gia đình với ca sĩ Tâm Vấn( hơn Quế nhiều tuổi ) dù chưa bao giờ Nguyễn đan Quế tỏ ý thích đàn ca như Hà thúc Nhơn. Nếu Nguyễn đan Quế có say mê việc gì, thứ gì, thì đây là một ham mê Có Tính Toán. Hà thúc Nhơn mê cờ, mê đàn, sau khi mê học y khoa.

Chúng tôi chơi với nhau được nhờ những truyện vớ vẩn như sau:

  • Nguyễn quốc Quân và tôi là hai tên lười học và ham chơi( nhẩy đầm, chắn cạ, xì phé, mà chược). Vì thế, sắp tới kỳ thi lên lớp là cuống lên, hè nhau học..tắt bằng cách ” kiểm duyệt, cắt bỏ ” những đoạn trong Cour mà chúng tôi cho là..thừa. Hai anh dốt, đa phần là không đồng ý với nhau, nên cãi nhau hàng ngày, là chuyện phải xẩy ra. Một hôm, chắc chịu không nổi, Hà thúc Nhơn bung cửa vào phòng nạt rằng : hai cậu làm tớ mất ngủ về mấy cái bài lẩm cẩm đọ Thôi im đi, ra tôi chỉ cho. Rồi Thầy Hà Thúc Nhơn chỉ điểm cho chúng tôi những gì cần phải học để thi ngay, những gì để đó nghiên cứu sau này khi chữ nghĩa vỡ ra.

Nhờ thế, chúng tôi hết cãi vã và thi lên lớp cái một, không còn phá giấc ngủ của Thầy Hà Thúc Nhơn nữa, khi Thầy cho hay một đêm chỉ chợp mắt được 2-3 giờ là cùng, và khi thức Thầy học chữ Hoa để nghiền ngẫm cờ thế, rồi đi tìm mấy tên đánh cờ thế kiếm ăn so tài cao thấp.

  • Trong phòng Thầy, chẳng có gì đáng giá, kể cả cây đàn guitar lủng lỗ mà Thầy hay mang ra đầu hè vừa gẩy vừa ca cổ nhạc Trung kỳ mỗi khi chiều xuống mây đen mù mịt báo hiệu sắp có mưa to hoặc bão chưa chừng.

Thú thật nhiều lần đang bí bài, nghe Thầy tứng tưng những ăc-co sai bét, tôi buồn phiền lắm, vì trước khi vào Y khoa, tôi đã học Quốc Gia Âm Nhạc 3 năm với mộng làm Thầy Hùng Lân, Chung Quân cho các em gái mê. Khả năng Guitar, Piano, Cello, Sa xô của tôi cũng vào loại khá trong lớp, cùng thới với Phạm Nghệ, trứớc Ngô Thụy Miên, Trần quang Hải, Võ tá Hân, Trọng Nghĩa chứ bỡn sao.

Vì thế, chịu không nổi, tôi chỉ cho Thầy Hà Thúc Nhơn vài đường Guitar và chúng tôi thân nhau từ đó. Sau này Hà thúc Nhơn theo lớp Guitar Hoàng Bửu, và khi trực gác đêm thì dượt guitar cả đêm, y như lúc mê học cờ thế.

Thi vào Nội Trú các bệnh viện, Hà thúc Nhơn không đậu cao, cho nên chỉ được chọn chuyên khoa Ngoài Da, Tai Mũi Họng là những thứ sinh viên Nội Trú không ham.

II- Hà thúc Nhơn và Quân Y Viện Nguyễn Huệ Nha Trang

Ra trường, tôi về Vùng IV, Hà thúc Nhơn ra Qui Nhơn, rồi về Nha Trang, làm việc tại Quân Y Viện Nguyễn Huệ, khi đó Nhơn mang lon Thiếu Tá. Nhơn lấy vợ là một Dược sĩ trẻ đẹp, giầu có tại Nha Trang. Thôi đánh cờ tứớng, vẫn chơi đàn Guitar nhạc cổ điển và có thêm một đam mê mới là ” chơi” Colt-45

Băng của Hà thúc Nhơn ở Nha Trang gồm đa số là những anh em Biệt Kích, coi Hà thúc Nhơn như một lãnh tụ với tài bắn súng Colt tay trái bá phát bá trúng.

Cuộc đời Hà Thúc Nhơn tới đó kể như không còn gì phải than phiền nữa. Nhưng Ha thúc Nhơn đã đột ngột ra đi vì ” bệnh của Thời Cuộc VNCH” : Bệnh Tham Nhũng lan tràn tử Trên Xuống Dưới từ Ngoài vào Trong, ngay trong Các Trung Tâm Miễn Hoãn Dich.

Tôi còn nhớ, Vùng III Chiến thuật Hội Đồng Miễn Dịch thường họp tại Chẩn Y Viện Trung Ương đường Tô Hiến Thành. Dĩ nhiên, phải có những vụ chạy chọt, hối lộ để có giấy Miễn, Hoãn Dịch của mọi thành phần sắc tộc.

Tôi cũng biết rõ một số bác sĩ sạch, ” Noble” không thèm làm cái áp-phe bạc triệu khi được chỉ định ngồi vào Ủy ban này.

Thí dụ như Y sĩ Thiếu tá Nguyễn xuân Xượng Thí dụ như Y sĩ Trung tá Nguyễn tuấn Anh( nguyên Bác sĩ của Liên binh Phòng Vệ Phủ tổng thống , là con trai của một Dược sĩ giầu sang từ ngoài Hà Nội và Ông là con rể của Cụ Lại Tư, Trưởng Khối Quốc Hội thời TT- Diệm ) .

Sau vụ đảo chánh, BS Nguyễn tuấn Anh bị chỉ định cư trú ở Pleiku mấy năm, rồi dần dần cũng về được Chẩn Y Viện Trung Ương. Ông đã giúp cho nhà văn nổi tiếng DA miễn dịch vì vấn đề sức khỏe và cả ông bầu Đội banh Quan Thuế Nguyễn Đức Ân nữa, mà không thèm tơ hào 1 xu teng nào cả.

Hà thúc Nhơn, là bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của Quân Y Viện Duy Tân, dĩ nhiên phải ” Có Tiếng Nói” mạnh trong Hội Đồng Miễn Dịch Vùng II, họp tại Quân Y Viện Duy Tân mà áp- phe Miễn, Hoãn Dịch do một anh Sĩ quan Hành Chánh Quân Y cầm đầu tổ chức.

Hà Thúc Nhơn không dính dánh gì tới các chuyện ăn bẩn, làm tiền nham nhở của băng đảng anh Sĩ quan Hành Chánh có gốc bự tại Bộ Tổng Tham Mưu này.
Nhưng Hà thúc Nhơn có dinh dấp tới việc xin đặc ân cho đàn em của mình đa số là lính Biệt Kích bị thương, muốn giải ngũ .

Khi không được thỏa mãn lời yêu cầu của mình thì Hà Thúc Nhơn rút súng Colt đuổi, dọa bắn bể sọ tên cầm đầu cái ổ bán giấy Miễn Hoãn Dich. Tên này sợ quá, bỏ sở, chạy về Saigon cầu cứu băng đảng trong Bộ TTM, và Bộ TTM áp lực Cục Quân Y phạt kỷ luật, thuyên chuyển Hà Thúc Nhơn đi nơi khác..

Hà Thúc Nhơn nổi điên, tụ tập đàn em( đa số là Biệt Kích ) chiếm Quân Y Viện Nguyễn Huệ; chống lại lệnh đầu hàng của Tỉnh Trưởng Lý Bá Phẩm, cuối cùng bị đạn đại liên từ Thiết Giáp bắn gục, chết ngay tại chỗ.

Khi Hà Thúc Nhơn tử thủ bên trong bệnh viện, thì cục Trưởng Cúc Quân Y là Y sĩ Thiếu Tướng Vũ ngọc Hoàn hốt hoảng bay ra Nha Trang hy vọng cứu được Hà Thúc Nhơn chuyển đi một nơi an toàn khác, nhưng đã quá trễ.

BS Vũ ngọc Hoàn ( tốt nghiệp Sản phụ Khoa Paris, vợ đầm,phòng mạch gạt khách ra không hết). Khi rảnh ông họp mặt với các thương gia Pháp giầu có ở VN ở các Club loại sang, tửu lầu ngoại hang. Ông không hoạt động chính trị và không hề ham cái chức Cục Trưởng Cục Quân Y.

Ông là một Cục Trưởng rất tốt đối với đàn em, cấp dưới, mọi việc Ông giao cho Cục Phó hoặc các Quân Y sĩ trẻ lo cả( BS Hổ hữu Hưng, Cao xuân Sơn, Phạm hữu Trác, Nguyễn Đức Liên ).

Vụ Hà thúc Nhơn nổ ra, thực sự Ông không biết gì cả, mà báo chí thì đưa tin giật gân để câu độc giả làm náo loạn, đầu độc dư luận không ngoài mục đích Black-Mail, kiếm chút cháo, dịp may hiếm có dễ gì bỏ qua.

Rất may, ông nhờ được BS Nguyễn tuấn Anh giúp( nhờ có bạn bè nhiều trong làng văn, làng báo như Duyên Anh, Nguyễn mạnh Côn, Chu Tử..) và khi Hà Thúc Nhơn mồ yên mả đẹp thì Ông cũng không còn bị báo chí tấn công nữa.

III- Tham Nhũng giết Hà thúc Nhơn

Hà thúc Nhơn là một y sĩ giỏi, là một nhân viên trong sạch, nhưng đã uổng mạng vì căn bệnh Tham Nhũng trầm trọng của VNCH.

Hãy coi hồ sơ Tự Khai của Quan Thai Thú Hoàng Đức Ninh( anh ruột Hoàng Đưc Nhã, cháu Bà TT- Thiệu) thì biết căn bệnh này Hết thuốc Chữa.
Hãy nhìn cách chọn người của Hoàng Đức Nhã trong Bộ thông Tin Dân Vận Chiêu Hồi : Đổng lý văn Phòng là Ông Chu bá Tước giáo sư Trung học dạy Toán, Đệ Nhất Cấp ở Nguyễn Trung Trực Rạch Giạ Ông này KHÔNG hề là nhà văn, nhà báo, cũng chưa bao giờ là cán bộ chiến tranh tâm lý chiến . Ông làm Đổng Lỳ chỉ vì có em gái liên hệ chòng chéo với Hoàng Đức Nhã.

Anh ruột của Chu bá Tước, nguyên Trung sĩ không quân tên Chu bá Yến, được đặc cách về Bộ Tư lệnh Hải Quân làm Trùm An Ninh. Lối tuyển chọn ngưòi kiểu đó, thì Hà thúc Nhơn phải đi vào con đường chết và VNCH phải sụp đổ thôi.

Cũng như TT- Ngô đình Diệm, là một người VN yêu nước, thương dân, trong sạch, cần kiệm đã thảm tử vì tình trạng tôi trung thì ít mà kẻ phản loạn thì dư thừa.

Nguyễn Đức An


BỔ TÚc

Vào đầu năm 1969, tại Quân Y Viện Nguyễn Huệ, Thị xã Nha Trang , tỉnh Khánh Hòa, Quân Khu 2, đã xảy ra một chuyện, có lẻ là lần đầu tiên và là lần duy nhất, một vị Bác Sĩ Quân Y đả cùng một số Thương, Bệnh Binh cố thủ trong suốt gần một tuần lễ và cuối cùng Ông đã bị tử thương khi bị lực lượng hữu trách tấn công, giải tỏa.
Đó là Bác Sĩ Quân Y Đại Uý Hà Thúc Nhơn (không phải Thiếu Tá như BS Nguyễn Đức An viết).
Lúc bấy giờ BS Nhơn đang là Trưởng trại Tai, Mắt, Mủi, Họng của Quân Y Viên. Trong thời gian này Ông đã phát giác nhiều việc làm mờ ám và tham nhũng, đặc biệt liên quan đến quyền lợi của các Thương, Bệnh Binh của Chỉ Huy Trưởng QYV là Thiếu Tá Phùng Quốc Anh và các phụ tá, nên đã viết đơn và đem về Saigon tố cáo.
Không có kết quả, Ông còn bị tố ngược, và bị truy tố, nhưng không ra trình diện tòa. Khi có trát tòa do quân cảnh mang đến Ông đã chống lại và cùng với những Thương, Bệnh Binh có cảm tình với Ông, cố thủ trong Quân Y Viện. ( BS Hà Thúc Nhơn rất được lòng các TBB tại QYV) . Trong suốt thời gian biến động này, đã gây tử thương cho vài người, trong đó có một quân nhân Hoa Kỳ…
Cuối cùng theo lịnh của Đại Tá Tỉnh trưởng Lý Bá Phẩm (Ông LBP đã từ trần ở Hoa Kỳ) lực lượng an ninh đã tấn công giải tỏa QYV, và Bác Sĩ Hà Thúc Nhơn đã bị thương và từ trần sau đó.
Sau biến cố Hà Thúc Nhơn, Thương Phế Binh QLVNCH đã đứng lên đòi quyền sống, phong trào “TPB có nhà – TPB cắm dùi “ đã nổi lên khắp nơi, và cũng nhờ đó, đã tương đối mang lại những kết quả khả quan cho đời sống của Thương Phế Binh QLVNCH và gia đình cho đến ngày 30-04-1975.
Thưa Quý Vị, vào giai đoạn đó tôi vẫn chĩ là “một nhi đồng” mới nhập ngũ, tham nhũng của “những ông lớn” chưa ảnh hưởng gì đến tôi, và chắc chắn không ai có thể phủ nhận những sự thối nát này, và giờ đây Quý Vị vẫn tiếp tục xỉ vả những cá nhân liên quan.
Thế nhưng công bình mà nói những tệ trạng thối nát, tham nhũng dưới hai nền Cộng Hòa của Việt Nam Cộng Hòa có bằng một phần nhỏ nào của bọn vẹm bây giờ không?
Đời sống của đại đa số đồng bào miền Nam – dù trong chiến tranh – có cơ cực, nghèo đói thảm hại như bây giờ dưới sự cai trị của cộng sản hay không?
Hỏi tức là đã trả lời…

** Được biết trước 1975 QLVNCH có nhiều Quân Y Viện ở nhiều tỉnh … và của các Sư đoàn Tỗng Trừ Bị như Nhảy Dù với QYV Đỗ Vinh và TQLC với QYV Lê Hữu Sanh..
Ngoài Tổng Y Viện Cộng Hoà tại Gò Vấp còn có 4 Quân Y Viện lớn tại 4 vùng chiến thuật :
1.- QYV Nguyễn Tri Phương ỡ Huế, vùng I
2.- QYV Nguyễn Huệ , ỡ Nha Trang, vùng 2, đã có dự trù nâng cấp thành Tổng Y Viện, nhưng sau đó không thành vì thiếu kinh phí..
3.- QYV Nguyễn Văn Nhứt ở Vũng Tàu, vùng 3.
4.- QYV Phan Thanh Giãn ở Cần Thơ, vùng 4.
Xin được mạo muội góp ý… tiếp theo bài viết cuả BS Nguyễn Đức An ….xin bổ túc…những thiếu sót…

Xin chấm hết.

Kim Anh Truong (kimanh.nauy4@gmail.com)

Advertisements

One comment

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s