Trận Chiến Kompong Trach theo Trung Tướng Ngô Quang Trưởng


Năm 1980 Trung tâm Quân sử Lục Quân Hoa Kỳ (U.S. Army Center of Military History) in ra tác phẩm “The Easter Offensive of 1972” của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng. Được viết bằng Anh ngữ nói về các trận chiến trong “Mùa Hè Đỏ Lửa” vào năm 1972 dưới sự nhận định và phân tích của một vị chỉ huy quân sự cấp quân đoàn đầy kinh nghiệm. Phần lớn những trang sách dành cho các trận đánh đẩm máu và quyết liệt như Quảng Trị, An Lộc, và Kon Tum. Ngoài ra còn có một chương riêng viết cho chiến sự tại vùng châu thổ sông Cửu Long, trong đó có vài trang nói về chiến trường ngoại biên ở Cambốt (Cambodia) tại Kompong Trach.

Tướng Trưởng làm Tư lệnh Quân Đoàn (QĐ) IV từ tháng 8, 1970 cho đến đầu tháng 5, 1972 thì Ông được Tổng Thống Thiệu chọn làm Tư lệnh QĐ I thay tướng Hoàng Xuân Lãm để ổn định lại tình thế và phản công tái chiếm lại Quảng Trị sau này. Dưới đây là đoạn lược dịch về trận chiến tại Kompong Trach trong sách kể trên.

***

Vào khoảng đầu năm 1972 lực lượng phòng vệ biên giới của QĐ IV được giao phó cho Biệt Khu 44 với các tiểu đoàn Biệt Động Quân (BĐQ) biên phòng và lực lượng Thiết Giáp tạo thành một hàng rào phòng thủ dọc theo biên giới Cambốt từ Mỏ Vẹt đến vịnh Thái Lan. Ngoài trách nhiệm phòng thủ trong nội địa, Biệt khu 44 còn điều hành và chỉ huy hai căn cứ hành quân ngoại biên trên lãnh thổ Cambốt, gồm Neak Luong một bến phà trên quốc lộ 1 qua sông Cửu Long và Kompong Trach khoảng 20 cây số về hướng bắc của Hà Tiên. Cả hai căn cứ đều được BĐQ/QĐ IV bảo vệ. Khi đó Sư Đoàn (SĐ) 9 Bộ Binh đang thực hiện các cuộc hành quân trên vùng U Minh Thượng và tại tỉnh Chương Thiện, trong khi SĐ 21 BB hoạt động tại vùng U Minh Hạ và phần phía Nam mũi Cà Mau. Cùng lúc đó SĐ 7 BB chịu trách nhiệm lãnh thổ tại 2 tỉnh Định Tường và Kiến Hòa, cùng những tỉnh nằm giữa sông Tiền và sông Hậu.

Chiến trường Kompong Trach được xem như đã ảnh hưởng vào tình hình quân sự trên vùng đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian còn lại trong năm 1972. Chiến trận bùng nổ vào ngày 22 tháng 3, 1972 với trận giao tranh xảy ra giữa các đơn vị của Liên đoàn 42 BĐQ và Trung đoàn 101D Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) và đã không giảm bớt cường độ cho đến cuối tháng 4, 1972.

Kompong Trach là một thị trấn nhỏ nằm gần giao lộ giữa một vùng rừng cây về hướng bắc thành phố Hà Tiên, khoảng 15 cây số phía bắc biên giới Cambốt. QĐ IV tiếp tục duy trì căn cứ hành quân tại nơi đây để kiểm soát một trong những trục lộ chuyển vận quan trọng của CSBV từ Cambốt xâm nhập vào vùng Hậu Giang. Điều rõ ràng trận đánh đã không được Cộng quân chọn lựa cho một chiến trường quan trọng vào lúc này. Dù sao thì trận giao tranh đầu tiên đã khai triển thành một chiến trường rộng lớn khi những lực lượng tăng viện được tiếp tục đổ vào từ cả hai bên. Chiến trận đã trở thành mãnh liệt và dữ dội. Về phía QLVNCH, một lực lượng hùng hậu được tung vào chiến trường gồm 4 Thiết đoàn Kỵ binh, trong đó có cả Thiết đoàn cơ hữu của SĐ 7 BB, được điều động xuyên qua QĐ IV từ vùng đông bắc kéo dài hơn trăm cây số; cùng với 6 TĐ BĐQ có nhiều đơn vị pháo binh và công binh yểm trợ. Địch quân lúc đầu chỉ có Trung đoàn 101D với các thành phần yểm trợ của bộ chỉ huy Công trường (Sư Đoàn) 1 CSBV. Sau đó địch quân bắt buộc phải nhanh chóng đưa thêm hai Trung đoàn nữa vào chiến trường: TrĐ 52 và E44.

Mặc dầu cả hai bên đều bị thiệt hại nặng nề và sự thật là QLVNCH cuối cùng phải triệt thoái khỏi Kompong Trach, mặt trận này đã cho thấy kết quả sự thất bại to lớn về phía địch quân. Điều hiển nhiên Công trường 1 là một SĐ CSBV độc nhất tại vùng đồng bằng sông Cửu Long vào lúc đó, đã bị bắt buộc phải tung ra tất cả tiềm lực chiến đấu trên đất Cambốt, trong khi nhiệm vụ chánh của họ là phải thực hiện một chiến dịch quan trọng bên trong nội địa của QĐ IV để hòa đồng phối hợp với những trận tấn công khác trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam. Giao tranh tại chiến trường ngoại biên, Cộng quân đã không phá hoại gây rối được trong nội địa, thực hiện mục tiêu chính yếu của họ; mà chỉ gây thiệt hại nhẹ từ phía ngoại vi. Nói khác đi, nhiệm vụ của họ là phá hoại kế hoạch bình định và phát triển của QĐ IV đã không thành công, mà chỉ làm đình trệ đôi chút. Ngay cả thế, cái giá mà họ phải trả quá đắt. Những tổn thất to lớn gây ra cho Cộng quân do hoả lực của Thiết giáp và những trận oanh kich dữ dội của KQVN và Hoa Kỳ đã hữu hiệu chống trả các cuộc tấn công biển người, và cuối cùng cắt xé Công trường 1 CSBV thành một đơn vị không còn giá trị chiến đấu cho đến cuối trận chiến của Mùa Hè Đỏ Lửa.

Chiến trường Kompong Trach xảy ra trên một vùng khá xa cho những trục tiếp vận bình thường của QLVNCH. Những đường lộ và thủy vận dẫn vào chiến trường đã bị giới hạn. Do đó, QĐ IV đã gặp phải khó khăn trong sự chuyển quân và tiếp liệu để yểm trợ cho những hoạt dộng, nổ lực của những đơn vị tham chiến tại đây. Thật ra chiến trường chỉ là những trận chiến tiêu hao quân sự mà không làm thiệt hại sinh mạng và tài sản của người dân trong lãnh thổ các tỉnh miền Tây.

Ngô Quang Trưởng
http://www.canhthep.com/

Advertisements

One comment

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s