Đường Lưỡi Bò Của Trung Quốc Bắt Đầu ‘Liếm” Vào Các Ẩn Phẩm Khoa Học


(Cow’s tongue line of China starts licking to scientific publications)

Các công bố khoa học trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín thường được nhiều học giả, nghiên cứu sinh, nhà nghiên cứu, các giáo sư ở các Viện – Trường trên thế giới tham khảo và trích dẫn như những chứng cớ khoa học đáng tin cậy. Tuy nhiên, không hẳn mọi bài báo quốc tế nào cũng hoàn toàn có giá trị dù đã qua những xét duyệt của một số người phản biện độc lập, nhiều bài vẫn có các sai sót khoa học, thậm chí sai lầm. Gần đây, xuất hiện sự kiện “Đường lưỡi bò” của các học giả Trung Quốc đăng trên các tạp chí như Waste Management, Environmental Management, Chemosphere, International Journal of Coal Geology, Land Use Policy, Climate Change, Earth Sciences, … Các tạp chí này được phát hành thông qua các nhà xuất bản khoa học nổi tiếng như Elsevier và Springer. Sự kiện này đã được nhiều nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài nước phát hiện. Họ đã tự viết thư phản đối trực tiếp gởi cho chủ bút tờ báo yêu cầu đính chính.
“Đường lưỡi bò” hay còn có tên là “đường 9 đoạn đứt nét” là một con đường do các người cầm quyền Trung Quốc tưởng tượng mà vẽ ra bao trùm trùm khoảng 80% diện tích vùng Biển Đông, mong nuốt hẳn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam cai quản liên tục từ thế kỷ 15. Quần đảo Hoàng Sa trước kia hoàn toàn do nhiều triều đại nhà Nguyễn rồi sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa (cũ) cai quản (thuộc Đà Nẵng). Quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm toàn bộ sau trận hải chiến ác liệt từ ngày 17-19/1/1974. Sau đó, ngày 14/3/1988 lính Trung Quốc lại tiếp tục cưỡng chiếm thêm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Các năm gần đây, các tàu sắt mang danh tàu kiểm ngư, hải giám của Trung Quốc liên tục quấy nhiễu, khiêu khích và gây hấn các vùng Biển Đông của Việt Nam với các hành động như đâm chìm tàu, tịch thu hại sản, ngư cụ, bắt bớ ngư dân, cắt cáp tàu thăm dò địa chấn,… Các vi phạm này hoàn toàn trái với luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Bên cạnh các ngón đòn quân sự, dân sự, ngoại giao, còn có một chiến dịch của nhà cầm quyền Trung Quốc ”buộc” các học giả Trung Quốc phải tạo thêm các “đường lưỡi bò” trong các ấn phẩm khoa học và sách chuyên khảo của mình. Ngay cả trên một tạp chí như Waste Management (Quản lý Chất thải) cũng cho thấy sự bất nhất của các tác giả Trung Quốc mà ban biên tập bài báo đã không nhận ra khi cho đăng tải các bản đồ của Trung Quốc. Chẳng hạn trên bài báo “An overview of municipal solid waste management in China” (Tổng quan quản lý chất thải rắn đô thị ở Trung Quốc) của Xudong Chen, Yong Geng và Tsuyoshi Fujita phát hành vào năm 2010 (Waste Management 2010; 30(4): 716-724), trên hình 5 của bài báo, đăng một tấm bản đồ lấy từ quyển Niên giám Thống kê Môi trường của Trung Quốc (2007) không có “đường lưỡi bò” như hình 1. Năm nay, thêm một bài báo của nhóm học giả Trung Quốc khác đăng trên tạp chí Waste Management, bài “Municipal solid waste source-separated collection in China: A comparative analysis” (Phân tích so sánh: Thu gom phân loại chất thải rắn đô thị tại nguồn) của Jun Tai, Weiqian Zhang, Yue Che và Di Feng (Waste Management 2011; 31:1673-1682, lại đăng ở hình 2 một bản đồ Trung Quốc khác với đường lưỡi bò liếm trọn Biển Đông của Việt Nam (xem hình 2).


Hình 1: Bản đồ Trung Quốc trong bài báo của X. Chen et al. (Waste Management, 2010)
Bản đồ này đăng lại từ nguồn tài liệu Niên giám Thống kê Môi trường Trung Quốc (2007)

Hình 2: Bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò của J. Tai et al. (Waste Management, 2011)

Trước hàng loạt sự kiện này, các nhà khoa học cần lưu ý để cảnh báo và đồng thời cũng cần giải thích cộng đồng quốc tế hiểu rõ sự thật và vấn đề hơn. Đây là nhiệm vụ và trách nhiệm của lương tậm của các nhà khoa học đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Lê Anh Tuấn
Nguồn : LeAnhTuan

One comment

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.