30 tháng 4 1975

KyUcThangTu

Những tài liệu, bài viết về một ngày tháng 4 năm 1975

Xin vào Links sau :

Bài viết, Tài liệu : 30-04-1975

Hình Ảnh : Ngày này năm xưa

Advertisements

5 comments

 1. Nhân tháng Tư mùa Chay, mùa Phục Sinh của người Ki-Tô Giáo
  Chút suy nghĩ đến
  Tháng Tư lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa,

  Hai ngàn năm trước khi dân Do Thái rưóc chúa Giê Su vào thành Jerusalem ho đã trải thảm lá cọ cùng với lời tung hô “vạn tuế” dành cho một vị vua.; Nhưng chỉ vài ngày sau đó chính những người Do Thái này mạnh miệng hô to: “Đóng đinh nó vào thập tự giá”.

  Và nhìn lại khi Mỹ vào miền nam Việt Nam ai cũng nghĩ đến một giao hảo “đông minh” của “chủ nghĩa tự do” chống lại “chủ nghĩa cộng sản”, rồi không lâu sau đó người Mỹ đã không còn sự lưa chọn nào tốt hơn là hy sinh Việt Nam Cộng Hòa!

  Từ khi có loài người, “chiến tranh” đã luôn xẩy ra. “chiến tranh” vì sự tham lam của “kẻ mạnh” trên “kẻ yếu” hay ngược lại vì sự kháng cự của “kẻ yếu” với “kẻ mạnh”. Có thể nói “hòa bình” không bao giờ có trên trái đất này; Có chăng chì là sự giảm thiểu sự hung hãn cuả “chiến tranh” mà thôi.

  Có đúng như những gì chuyên gia phân tích cho răng “chiến tranh là hậu quả của cuộc “chiến tranh trước đó”. Xin tóm tắt một chút đặc điểm những cuộc chiến tranh xẩy ra trên thế giới để xác minh:

  Đệ nhất thế chiến đi từ những cuộc chiến cục bộ rồi lan nhanh thành cuộc chiên quy mô. “chiến tranh” bắt đầu vì sự tham lam của kẻ mạnh “chủ nghĩa quân phiệt” trên kẻ yếu “chủ nghĩa dân tộc”.
  Mặc dù là cuộc chiến đẫm máu và khốc liệt nhưng cuộc chiến này đã không giải quyết được các mâu thuẫn gốc rễ mà nó còn đặt châu Âu và thế giới trước các vấn đề và mâu thuẫn khác còn trầm trọng hơn như phát sinh nhà nước theo chủ nghĩa cộng sản tại Nga, chủ nghĩa quân phiệt và chủ nghĩa phát xít tại Ý, Đức và Nhật,

  Đệ nhị thế chiến bắt đầu bằng sự cực đoan và quá khích của các chủ nghĩa đã hình thành bởi cuôc chiến trước đó là đệ nhất thế chiến. Tuy những nỗ lực phục vụ chiến tranh đã cho ra đời một số phát minh như là vũ khí nguyên tử, máy bay phản lực, rada truyền tin định vi.. nhưng hậu qủa sau chiến tranh này thế giới thay đổi cục diện thành hai thái cực đối kháng:

  Châu âu bị chia ra làm hai phe đông và tây: một phe chịu ảnh hưởng của phương Tây do Mỹ đứng đầu, còn phe kia chịu ảnh hưởng của Nga. Các nước phụ thuộc Hoa Kỳ được coi là “khối tư do” còn các nước kia là “khối cộng sản”. Tây Âu liên kết đồng minh trong tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương, trong khi các nước Đông Âu liên kết đồng minh theo Hiệp Ước Warszawa. Hai liên minh này là hai thái cực của cuôc “chiến tranh lạnh” sau này. Tại châu Á , Mỹ được kiểm xoát Nhật Bản và đã Tây hóa nước này, nhưng Trung Quốc đã bị chia ra thành hai nước: nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa và nước Trung Hoa Dân Quồc tại Đài Loan và có thêm hai quốc gia bị chia đôi là Việt Nam và Triều Tìên.

  Đệ tam thế chiến có thể xẩy ra không khi mà cuôc chạy đua vũ trang của hai khối tự do và công sản đã đến cao điểm?
  Đó là nỗi lo của toàn thế giới khi phải chứng kiến sức tàn phá của hai cuộc đại chiến trước đây. Nhưng “chiến tranh lạnh” làm cho hai cường quốc đứng đầu là Nga và Mỹ tăng cường việc hiện đai hóa công nghệ dùng năng lương nguyên tử và vũ khí hạt nhân.

  Trong khi xẩy ra hai cuôc đại chiến, Hoa Kỳ là nước có thiên thời cũng như địa lợi cho nên bị ít thiệt hai nhưng lại thu được nhiều thế mạnh cho nên tiếng nói của Hoa Kỳ với các nước đang lâm chiến rất là qua trọng. Trước nỗi lo lắng nếu thế chiến thứ ba xẩy ra, cả thế giới quan tâm cũng như tin tưởng vào từng động thái của Hoa Kỳ.

  Điểm lâi những nơi có thể châm ngòi cho cuôc đại chiến thứ ba:
  – Tại châu Âu, mặc dầu là đầu não của hai khối đối lập nhưng sau hai cuôc thế chiến đã quá kiệt quệ để nghĩ đến chiến tranh.
  – Taị Cuba sau lời cảnh cáo của Hoa Kỳ Nga đã cho tháo gỡ những dàn hỏa tiễn nhắm vào nước Mỹ
  – Tại Triều Tiên, Nam Hàn có một vị trí điạ lý thuân lơi thứ nhất là gần Nhật Bản thứ hai là phía nam của nước này bao bọc bởi biển cho nên dù cho bắc Hàn cò mạnh như thế nào cũng không thể chiếm nam Hàn. và nếu chiến tranh xẩy ra ở đây nó sẽ dễ dàng bi dập tắt ngay lập tức.
  – Tại khu vực Trung Đông. Vì ở đây tiềm tàng một nguồn năng lượng dầu hỏa rất lớn nên cả Mỹ lẫn Nga rất dè dặt nếu chiến tranh xẩy ra.

  Chỉ còn lai nơi có nhiều khả năng xẩy ra chiến tranh nhất đó là Việt Nam. Mặc dù Việt Nam Cộng Hòa có khả năng nhưng lại không có được sự ủng hộ của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới kể cả Hoa Kỳ để chiến thắng Cộng sản Việt Nam; Vì sao? Vì không quốc gia nào đoán được khối công sản quốc tế có muốn can thiệp vào Việt Nam hay không?, và như thế thế chiến thứ ba có thể xẩy ra không?!

  Để tránh một cuộc đại chiến thế giới Hoa Kỳ chọn lựa không đối đầu trực tiếp nhưng dùng chiến tranh gián điệp để làm suy yếu hoặc làm chia rẽ trong khối cộng sản.

  Suốt 21 năm chiến tranh Nam Bắc 1954 – 1975, Hoa Kỳ đã can dự vào rất nhiều sư kiện của miền Nam Việt Nam đó là lật đổ chế độ tổng thống Ngô Đình Diệm. làm hủ hóa chính phủ lâm thời do quân đội nắm giữ; Dùng tin tinh báo ngụy tạo của CIA để lấy cớ đổ quân vào Việt Nam.

  Tất cả việc Hoa Kỳ làm tại Việ Nam không phải là gíup VNCH nhưng là để tiến hành việc nhích gần lại với Trung Cộng nhằm ly gián giữa nước này và Nga; Điều đáng buồn là phải hy sinh miền Nam Việt Nam cho cộng sản bắc Việt để trao đổi với Tầu cộng!

  Tóm lại nhân ý nghiã tháng Tư mùa Phục Sinh: nếu không có sư hy sinh trên thập gía của đức Giê-su thì sẽ không có đức tin của của người Ki-Tô giáo; Xin được lan man nghĩ đến ngày 30 tháng Tư lịch sử : nếu không có sư hy sinh của VNCH chắc là thế giới đang còn nơm nớp lo cho một cuộc thế chiến kề cận.
  Việc hy sinh của VNCH tuy thầm, không được vinh danh nhưng dó là một việc hy sinh cao cả đầy ý nghĩa.

  Số lượt thích

 2. Xin được bắt đầu bằng câu chuyện phiếm sau:
  Trong buổi lễ vinh danh ngài Albert Einstein, người được khen tặng giải thương Nobel về công trình nguyên tử; Có một nhà báo đặt câu hỏi rằng có phải con người sẽ dùng vủ khí nguyên tử nếu chiến tranh thế giới thứ ba xẩy ra và nhà báo đã nhận được câu trả lời:
  – Tôi không biết chắc con người sẽ dùng loại vũ khí gì trong thế chiến thứ ba, nhưng tôi tin là con người sẽ dùng ná dây thung cho thế chiến thứ tư!
  Câu nói này chứa nhiều ngụ ý. Một trong những ngụ ý đó là chiến tranh nguyên tử không thể xẩy ra.
  Nên xin nói nhỏ với bạn Lạc Phi hai điều rằng điều thứ nhất cả thế giới chẳng ai thèm quan tâm đến Việt Nam Công Hòa còn hay mất, chứ đừng nói chi là hy sinh thầm lặng và điều thứ hai là bạn hãy nhìn xuốt thế kỷ 20 có biết bao nhiêu cuộc chiến nhưng người Mỹ chưa hề có một đồng minh đúng nghĩa. Tôi xin đưa ra vài điều cụ thể sau:
  Bước vào thế kỷ 20, Hoa Kỳ là một cường quốc nhờ ứng dụng công nghiệp vào đời sống, Xã hội đã hình thành sự cần thiết lẫn nhau giữa những công ty tư nhân và chính phủ, các công ty tạo ra sản phẩm và công việc làm cho dân chúng ngược lại chính phủ tìm nởi tiêu thụ và tìm nguyên vảt liệu cũng như sức lao động cho những công ty này, mối liên quan lâu dần biến thành thế lưc đen can dự vào công việc của chính phủ và nó đã áp lực chính phủ Hoa Kỳ cần có ảnh hưởng lớn hơn trên thế giới, và yêu cầu các nước khác tôn trọng quyền lợi của Hoa Kỳ trên toàn cầu, Điều đó đã làm phật lòng những cường quốc khác đương thời như Đức và Anh.
  Cuộc chiến giữa Đức và Anh trong thế chiến thứ nhất; Ban đầu, Hoa Kỳ vì những lợi ích kiếm được từ những công nghệ phục vụ chiến tranh cho cả hai phía nên họ giữ thái độ trung lập
  Đến cuối năm 1917, thế yếu thuộc về Nga và Anh trong chiến tranh tầu ngầm với Đức. Hoa Kỳ Nhận thấy nếu Đức thắng lợi thì các quyền lợi của họ ở châu Âu sẽ bị đe dọa, nước này quyết định tham chiến cùng Anh và Pháp.
  Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, các nước Anh, Pháp, Đức, Nga và các nước châu Âu đều bị tàn phá nặng, trong khi lãnh thổ Hoa Kỳ không bị tổn hại gì, lại còn thu được lợi nhuận khổng lồ từ các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa cũng như các khoản bồi thường chiến phí từ các nước bại trận. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn chiếm thêm được một số thuộc địa của nước Đức ở khu vực Thái Bình Dương. Và từ đó Hoa Kỳ hầu như đã trở thành cường quốc số một trên thế giới.
  Chiến tranh thế giới thứ hai Hoa Kỳ vẫn duy trì chính sách trung lập, bán hàng hóa và vũ khí cho cả hai phe và không tỏ thái độ chống lại bên nào. Tuy nhiên vào cuối năm 1941, Hoa Kỳ bị cuốn vào chiến tranh khi Nhật tấn công bất ngờ và Đức tuyên chiến.
  Sau khi Pháp sụp đổ, chỉ còn Anh chống lại Đức. Cho đến lúc này, thái độ của Mỹ vẫn là đứng ngoài cuộc và không muốn can dự vào chiến tranh. Nước Anh viết thư cầu viện Hoa Kỳ. Lợi dụng việc này Hoa Kỳ ép Anh phải cho Hoa Kỳ thuê trong 99 năm nhiều căn cứ quân sư trên thế giới mà Anh đang có.Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố sẽ giúp Anh và Liên Xô về trang bị nhưng nước Mỹ sẽ không tham chiến, ngay cả các cố vấn chính phủ còn cho rằng Anh sẽ thua Đức và tốt nhất là chỉ nên bán vũ khí cho Anh chứ không nên tham chiến.
  Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc Hoa Kỳ giầu lại càng giầu thêm ngoài ra họ còn trở thành cường quốc số môt về nguyên tử. Lúc này nỗi lo của Mỹ là nạn thất nghiệp của những người lính sau cuộc chiến và nỗi lo khác là hàng hóa cung nhiều hơn cầu vì không có nơi tiêu thụ công nghệ chiến tranh; Đồng thời nước Nga cũng rơi vào tình trạng như Mỹ. Lúc này là lúc mà các thế lực đen (như đã nói trên) áp lực mạnh với chính phủ phải nhanh chóng hơn Nga tìm ra những thuộc địa kiểu mới.
  Chúng ta có thể nhìn ra Sau hai cuộc đại chiến bất cứ nơi nào Hoa Kỳ can thiệp đến cũng duy chỉ có một mục đích là kiếm lợi. Người Mỹ vẫn núp dưới chiêu bài là “không binh, không bỏ bên nào” đang tham chiến thực tình thì họ chỉ ủng hộ bên nào khiến họ kiếm được nhiều lợi mà thôi. Như cuộc chiến vùng vịnh giữa Iran và Iraq Hoa kỳ khi thì gần Iran lúc thì ủng hộ Iraq! và có thể thấy xẩy ra ở Syria, khi thì Mỹ chống chính phủ độc tài, lúc thì giúp hô chống lại kẻ thù của họ.
  Trở lại vấn đề Việt Nam; một mặt Mỹ tuyên bố ủng hộ sự độc lập của các dân tộc, một mặt ủng hộ Pháp quay lại Việt Nam. Thực ra Mỹ sợ Nga đã có đồng minh là cộng sản bắc Việt nên muốn Pháp cầm chân họ. Sau khi Pháp thua ở Điện Biên Phủ Mỹ nhanh chóng dựng nên một chính phủ ở miền nam Việt Nam. Vì thế nước Việt Nam Cộng Hòa sau hiệp định Giơ-Ne thiếu tính chính đáng để có tiếng nói trên thế giới. (Tôi xin phép nêu lên một ý riêng : Nếu Mỹ không can dự vào Việt Nam thì cái họa cộng sản ở Việt Nam sẽ không có như hôm nay bởi vì lúc đó hầu như quốc gia nào kể cả Mỹ cũng đá có những hoạt động của người cộng sản nhưng ngoại trừ cái nôi cộng sản châu Âu và Trung Quốc thì có mấy nước cộng sản làm mưa làm gió được.)
  Tôi xin không phân tích gì về những diến biến ở Việt Nam vì có nhiều diễn giải khác nhau. Tôi chỉ đưa ra câu hỏi: khi Mỹ có được cái thị trường hơn một tỉ dân Mỹ với cái tính hám lợi có ngu đến mức giữ lại miền Việt Nam không? Vì thế mà ông tổng thống Mỹ Richard Nixon cho rằng nhân dân Mỹ sẽ ghi công của ông ta.
  Tóm lại, thưa bạn Lạc Phi, với tôi trong bất ky loại chiến tranh nào Mỹ không hề thua hay thắng (Có đánh đấm gì mà thắng với thua) chỉ có là kiếm được nhiều hay ít mà thôi (và tôi khẳng định là Mỹ kiếm được rất nhiều khi bắt tay với Tàu.)
  Sau cuôc chiến ở Việt Nam những người viết sử nhìn từ bất kỳ quan điểm nào cũng không thể đưa ra một kết luận rõ ràng nào về tất cả những việc Mỹ đã làm,
  Chỉ có thể nói như những vị cao niên đó là vận nước chúng la đang thời bĩ cực đã gặp phải một thứ ôn thần cực kỳ hiểm ác.

  Số lượt thích

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s