1975: Những trận đánh cuối cùng

LastBattles

Năm 1975, cuộc tổng tiến công của bộ đội Bắc Việt và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam diễn ra gần hai tháng, từ 4/3 đến 30/4.

Ba chiến dịch – Tây Nguyên, Huế – Đà Nẵng và Hồ Chí Minh – dẫn đến ngày sụp đổ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa ngày 30/4.

Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam họp tháng 10/1974 và tháng 1/1975, quyết định mục tiêu giải phóng hoàn toàn miền Nam.

6/1: Quân đội Nhân dân Việt Nam chiếm tỉnh Phước Long. Sử liệu chính thức của Việt Nam nói đây là tỉnh đầu tiên được hoàn toàn giải phóng ở miền Nam. Hoa Kỳ không có phản ứng.

Đánh dấu 40 năm kết thúc chiến tranh, mời quý vị xem lược đồ các chiến dịch quân sự cuối cùng dẫn đến chiến thắng của Hà Nội ngày 30/4/1975.

 1. 10/3: Thị xã Ban Mê Thuột bị tấn công và thất thủ sau hai ngày.
 2. 14/3: Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút khỏi Kontum và Pleiku. Cao nguyên trung phần bị vỡ. Quân đội Việt Nam Cộng Hòa rút khỏi Quảng Trị ngày 19/3. Năm ngày sau, Quân đội Nhân dân Việt Nam giải phóng Tam Kỳ, Quảng Ngãi, cô lập Đà Nẵng, căn cứ liên hợp quân sự lớn nhất miền Trung. Thành phố Huế và toàn bộ tỉnh Thừa Thiên thất thủ ngày 26/3.
 3. 29/3: Đà Nẵng thất thủ. Việt Nam Cộng Hòa để mất tỉnh Phú Yên và Bình Định ngày 1/4. Việt Nam Cộng Hòa chỉ còn tuyến phòng thủ vòng ngoài thành phố Sài Gòn tại Khánh Hòa – Phan Rang – Bình Thuận.
 4. 2/4: Quân đội Nhân dân Việt Nam giải phóng Nha Trang và quân cảng Cam Ranh.
 5. 4/4: Chiến dịch Eagle Pull bắt đầu di tản người Mỹ ra khỏi Phnom Penh, Campuchia.
 6. 9/4: Xuân Lộc, được mệnh danh là “cánh cửa thép” trên cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, bị tấn công. Sự an nguy của Sài Gòn lệ thuộc trực tiếp vào diễn biến tại đây. Sang ngày 20/4, lực lượng Việt Nam Cộng Hòa rút khỏi Xuân Lộc về Biên Hòa. Ngày 21/4, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức, để Phó Tổng thống Trần Văn Hương lên nhậm chức.
 7. 26/4: Cuộc tổng tấn công đánh chiếm Sài Gòn bắt đầu.
 8. 28/4: Tổng thống Trần Văn Hương từ chức, trao quyền nguyên thủ quốc gia cho ông Dương Văn Minh.
 9. 29/4: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tổ chức Chiến dịch Gió lốc nhằm di tản bằng trực thăng cho người Mỹ và người Việt Nam ra khỏi Sài Gòn.
 10. 30/4: Các cánh quân bộ đội Bắc Việt tiến vào Sài Gòn. Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng không điều kiện.

Nguồn : BBC Viet Nam

2 comments

 1. Biết Mỹ đã thật sự bỏ rơi VNCH nhưng TT Nguyễn Văn Thiệu không có một kế hoạch gì để bảo vệ đất nước, để tự cứu lấy mình cũng như đồng đội và dân chúng. Lẽ ra TT Thiệu phải công khai báo cáo sự thật hiểm nguy này trước quốc dân đồng bào: trưng cầu dân ý như thời xưa vua quan nhà Trần đã làm trước họa xâm lăng của quân Nguyên, TT phải quyết tâm để mọi người đồng lòng như câu: “Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh? Hy sinh”.
  TT Thiệu là người từng ở trong hàng ngũ CS thì dư biết: Quốc dân không hy sinh tài sản thì khi CS vào cũng bị chiếm đoạt bởi chiến dịch “Đánh tư sản”, Không hy sinh mạng sống thì cũng bị xử bắn hay bị đi “học tập cải tạo”.
  TT ra đi như người thủ lĩnh chịu tiếng đời: tham sống sợ chết, trốn tránh hiểm nguy, bỏ lại các chiến sĩ can trường. Điều này TT Thiệu thua xa TT Diệm.

  Thích

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.